गुळ(jaggery ) खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे , अति चहा(tea ) पिणाऱ्यांसाठी ही स्पेशल पोस्ट ,हिवाळ्यात(winter ) साखरेऐवजी गुळाचा चहा पिण्याचे फायदे :
गुळ( jaggery) खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे , अति चहा(tea ) पिणाऱ्यांसाठी ही स्पेशल पोस्ट ,हिवाळ्यात(winter ) साखरेऐवजी गुळाचा चहा पिण्याचे फायदे:
गुळ( jaggery) खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे |
साखर आणि गूळ, यामध्ये प्रति चमचे 60 कॅलरी असतात. गूळ तयार करण्यासाठी कोणतेही रसायने वापरली जात नसल्यामुळे साखरेच्या तुलनेत काही खनिजे आणि जीवनसत्त्वे त्यात टिकून
राहतात. शिवाय गूळ हा शरीरामध्ये हळूहळू शोषला जातो आणि साखर आपल्या शरीरात त्वरित म्हणजेच लवकर शोषली जाते. गूळ तयार करताना त्यावर कुठलीही रासायनिक प्रक्रिया (unrefined ) केली जात नसल्याने तो शरीरात हळूहळू शोषला जातो .
आरोग्यदायी गुळाचा चहा
चहा आणि कॉफी प्रेमी जे दररोज सुमारे तीन कप चमचे दररोज सहा कप घेतात ते लठ्ठपणा, मधुमेह, हृदयविकाराचा त्रास आणि लवकर मृत्यूचा बळी पडू शकतात . तस बघता सतत चहा घेणे हे आरोग्यासाठी अत्यंत घटक आहे पण त्याउलट जर आपण साखरेचा चहा टाळून जर गुळाचा चहा घेणे सुरु केले तर आपल्यास याचा खूप फायदा हाऊ शकतो .
गुळ(jaggery
) खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे:
खालीलप्रमाणे आहेत
गूळ प्रत्येक ग्रॅम प्रमाणे ४ कॅलरीज देते, ज्यामुळे शरीरात उष्णता निर्माण होते. हिवाळ्यादरम्यान थंड हवामानामुळे रक्तवाहिन्या आकुंचन पावतात आणि गुळ रक्त वाहिन्यांना पातळ करण्यासाठी आणि रक्त प्रवाह सुधारण्यास जबाबदार असतो, ज्यामुळे शरीर गरम होते.
maintains body temperature )
एक नैसर्गिक शरीर स्वच्छ करणारा, गूळ यकृत ( liver ) डिटॉक्स करण्यास मदत करतो आणि शरीरातून अवांछित कण( unwanted particles)काढून टाकतो. हे केवळ चाव्याव्दारे bite शरीरातून हानिकारक विषारी पदार्थ बाहेर टाकते. नियमितपणे गुळ खाल्ल्याने अनेक अवयव सुरक्षित असतात.
गुळाचा प्रतिमा परिणाम शरीराच्या चयापचयात मदत करतो
वजन कमी करणे: "वजन कमी करण्यासाठी गुळ हे आश्चर्यकारकपणे प्रभावी आहे. हे असे आहे कारण गुळ पोटॅशियमचा समृद्ध स्त्रोत आहे, जो खनिज आहे जो इलेक्ट्रोलाइट्सच्या संतुलनास तसेच स्नायू तयार करण्यात आणि चयापचय वाढविण्यास मदत करतो.
गूळ मध्ये लोह सामग्री उच्च हिमोग्लोबीनची पातळी पुनर्संचयित(restore haemoglobin ) करण्यात मदत करते आणि त्यामुळे शरीरात निरोगी रक्त वाहते. शिवाय,
शरीरातून गोठलेले रक्त काढून टाकण्यासाठी आणि रक्त शुद्ध करण्यास मदत करणारे म्हणून ओळखले जाते.
गुल रक्त शुद्ध करण्यास मदत करते
गुळामध्ये जस्त (zinc ) आणि सेलेनियम (selenium ) सारख्या अँटिऑक्सिडंट्स आणि खनिज पदार्थांनी भरलेले असते, जेणेकरून शरीराचे नुकसान टाळण्यास मदत होते आणि संक्रमणाविरूद्ध
(infection ) प्रतिकार करण्यास मदत होते. रक्तातील हिमोग्लोबिनची एकूण संख्या वाढण्यासही गूळ मदत करते.
साखरेची
पातळी कमी करण्यास मदत करतो (reduces sugar level in blood )
गुळामध्ये सुक्रोज(sucrose ) असतो, जेव्हा सुक्रोस आपल्या शरीरात शोषून घेतले जातात तेव्हा रक्तातील साखरेची पातळी वाढवतो. परंतु सध्या साखरेच्या तुलनेत गुल रक्तात साखरेची पातळी कमी वाढवतो . ज्या लोकांना मधुमेह नाही ते साखरऐवजी गुळाचा चहा पिऊ शकता. परंतु जर आपल्याला मधुमेह असेल तर आपण गुळाचे सेवन करणे पूर्णपणे टाळावे .
maintains body temperature )
|
गुल रक्त शुद्ध करण्यास मदत करते |
अशक्तपणा दूर करतो (anemia ):
अशक्तपणा (anemia ) ही अशी अवस्था आहे ज्यामध्ये आपल्या शरीरातील (tissues) )ऊतींमध्ये पुरेसे ऑक्सिजन पोचविण्यासाठी आपल्याकडे पुरेसे निरोगी लाल रक्त पेशी (red blood cells ) नसतात. अशक्तपणा झाल्याने आपण कंटाळा आणि अशक्तपणा जाणवू शकतो. अशक्तपणाचे बरेच प्रकार आहेत. अशक्तपणा तात्पुरता किंवा दीर्घकाळ असू शकतो आणि तो सौम्य ते गंभीरापर्यंत असू शकतो.
गुळाचे सेवन अशक्तपणा दूर करतो
आपल्या लाल रक्तपेशींमध्ये हिमोग्लोबिन हे मुख्य प्रथिने आहे. ते ऑक्सिजन बाळगून आपल्या शरीरात वितरीत करते. आपल्याला अशक्तपणा असल्यास, आपल्या हिमोग्लोबिनची पातळी देखील कमी होईल. जर ते कमी प्रमाणात असेल तर आपल्या अवयवांना पुरेसा ऑक्सिजन मिळत नाही.
गुल खाण्याचे फायदे
गुळाच्या मदतीने सर्दी आणि खोकला लवकरात लवकर बरा होण्यास मदत मिळते . आपल्याला फक्त इतकेच करायचे आहे की गुळ कोमट पाण्यात मिसळवयचा आणि ते पाणी नियमित प्यावे किंवा आपल्या चहामध्ये साखर घालण्याऐवजी गुळ घालावा असे केल्यास आपणास कधीही सर्दी आणि खोकला याचा त्रास होणार नाही .
गुळाच्या सेवनाने सर्दी आणि खोकला बारा होण्यास मदत मिळते
गूळ हे बर्याच खनिजांमध्ये समृद्ध आहे जे मासिक पाळीच्या समस्येवर उपचार करण्यासाठी गुळ प्रभावी ठरतो . दररोज गुळाचा तुकडा खाल्ल्याने महिलांना मूड स्विंग्स, मासिक पाळीचा त्रास आणि ओटीपोटात वेदना यासह पीएमएस लक्षणांचा PMS symptoms सामना करण्यास मदत होते.
गुळाचे सेवन अशक्तपणा दूर करतो |
आपल्या लाल रक्तपेशींमध्ये हिमोग्लोबिन हे मुख्य प्रथिने आहे. ते ऑक्सिजन बाळगून आपल्या शरीरात वितरीत करते. आपल्याला अशक्तपणा असल्यास, आपल्या हिमोग्लोबिनची पातळी देखील कमी होईल. जर ते कमी प्रमाणात असेल तर आपल्या अवयवांना पुरेसा ऑक्सिजन मिळत नाही.
गुल खाण्याचे फायदे |
गुळाच्या सेवनाने सर्दी आणि खोकला बारा होण्यास मदत मिळते |
Comments
Post a Comment