दररोज च्या जेवणामध्ये दही आपल्या शरीरासाठी कश्याप्रकारे उपयुक्त आहे ते पाहू ,दररोज च्या जेवणामध्ये दही खाण्याचे फायदे:
दररोज च्या जेवणामध्ये दही आपल्या शरीरासाठी कश्याप्रकारे उपयुक्त आहे ते पाहू ,दररोज च्या जेवणामध्ये दही खाण्याचे फायदे:
रोज दही खाण्याचे फायदे |
१ प्रतिकारशक्ती सुधारते:
दही एक उत्तम प्रोबायोटिक (एक घटक ज्यामध्ये थेट जीवाणू असतात)आहे . हे चांगले आणि फायदेशीर जीवाणू आतड्यांमधील क्रिया सुधारण्यासाठी, फुफ्फुसाच्या पाचन तंत्राला शांत करतात आणि अस्वस्थ पोटावर उपचार करतात.
२ मजबूत हाडे आणि दात
दही रोगप्रतिकारक यंत्रणेस चालना देऊन कार्य करते. काही अभ्यासांनुसार हे सिद्ध झाले आहे की दररोज दोन कप दही चार महिन्यांपर्यंत घेतल्यास रक्तातील संसर्ग(रोगांशी ) लढाऊ क्षमता पाच वेळा वाढते आणि दही न खाणाऱ्यापेक्षा ,दही खाणाऱ्या व्यक्तीची रोगांशी लढण्याची क्षमता जास्त असते
आतडे निरोगी
राहण्यासाठी, आपल्या निरोगी आहाराचा एक भाग म्हणून दही खा. दही फक्त जीवनसत्त्वे आणि प्रथिने भरलेलेच नाही तर हे लैक्टोबॅसिलस, प्रोबियोटिक (किंवा फायदेशीर प्रकारचे बॅक्टेरिया) देखील आहे जे रोगांशी लढायला मदत करते आणि आपल्या रोगप्रतिकारक शक्तीला चालना देते.
दही हे कॅल्शियम, जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचे समृद्ध स्रोत आहे जे हाडांची घनता वाढविण्यात मदत करते. दही ऑस्टिओपोरोसिससारख्या अनेक व्याधींना रोखू शकतो. हाडांचे आरोग्य राखण्यासाठी दही हा एक उत्तम दुग्ध पर्याय आहे, कारण यामुळे हाडांच्या खनिजांची घनता वाढते.
रोज दही खाण्याचे फायदे |
३ वजन कमी करण्यास मदत करते. ...
दही एक उत्कृष्ट फॅट बर्नर म्हणून कार्य करते. दही यात
जास्त प्रमाणात कॅल्शियम असल्यामुळे वजन कमी करण्यास मदत करते. कॅल्शियमचा समृद्ध स्रोत असल्याने दही आणि शरीराचे वजन तपासण्यात मदत करते. चरबी वाढणे, चरबीचे शोषण कमी करणे आणि थोडीशी चयापचय सुधारण्यास मदत होते.
४ निरोगी आणि तेजस्वी त्वचेसाठी: ...
त्वचेवर दहीचे बरेच फायदे आहेत. आपल्या चेहर्यावर रोज दही लावा आणि 15 मिनिटांसाठी ठेवा. दहीमध्ये लैक्टिक ऍसिड समृद्ध
प्रमाणात आहे, जो आपला रंग सुधारण्यास मदत करतो .
दही त्वचेतून मृत पेशी काढून टाकण्यास मदत करते आणि सुरकुत्या आणि वृद्धत्वाच्या
चिन्हाणंपासून त्वचेचे रक्षण करतो . याशिवाय लैक्टिक ऍसिड
त्वचेला मऊ आणि कोमल ठेवून मॉइश्चराइझ करण्यास देखील मदत करते.
रोज दही खाण्याचे फायदे |
५ गडद डाग दूर करते.
मुरुमांचे गडद डाग ज्या भागावर असेल तिथे दही लावल्यास ते कमी होतील. डोळ्याखालील गडद वर्तुळांपासून मुक्त होण्यासाठी, थोडीशी ताजी दही घ्या आणि आपल्या डोळ्यांच्या खाली लावा आणि 10 मिनिटे राहू द्या. एकदा ते झाल्यावर डोळे थंड पाण्याने स्वच्छ धुवा. दररोज ही पद्धत पुन्हा करा आणि निकालांकडे पहा.रोज दही खाण्याचे फायदे |
६ कोंडा काढून टाकते:
डोक्यातील कोंडा दूर करण्यासाठी दही चमत्कारी आहे . दही टाळूवर लावा आणि धुण्यापूर्वी सुमारे 15 मिनिटे केसांवर लावून ठेवा. आणि नंतर सौम्य शाम्पू ने केस धुऊन टाका.असे नियमित केल्यास कोंडा परत येणारच नाही .
All about curd ,its making ,benefits ,harms ,content .
रोजच्या जेवणात दह्याचे महत्व ,दही खाण्याची योग्य पद्धत ,योग्य वेळ
All about curd ,its making ,benefits ,harms ,content . |
आयुष्य
कस चवीने जगायचे
शुभ्र दही पाहिलं…की तोंडाला पाणी सुटतं,
खायचा मोह होतो. पण चमचा बुडवला, की दही मोडणार,
थोड्या
वेळाने चोथापाणी होणार, हे ठरलेलं!
पण म्हणून मी ते मोडलंच नाही तर ?
At the end
of the day,
ते आंबट होऊन जाईल.
अजून काही दिवस तसंच ठेवलं, तर खराब होऊन जाईल.
मग उपयोग काय त्या perfectly set झालेल्या दह्याचा ?
मनात विचार आला, आयुष्याचंही असंच असतं… नाही का ?
दह्यासारखं ‘set’ झालेलं
आयुष्य नक्कीच आवडेल !
पण ते आयुष्य तसंच set राहिलं तर त्यातली गोडी निघून जाईल.
सपक होईल….. वायाच जाणार ते.
त्यापेक्षा रोजच्या रोज, आयुष्याचं दही नव्यानं विरजायचं.
आयुष्याची गोडी चाखायला तर हवीच! आयुष्य जगायला तर हवंच!
दिवसभर
ते दही वेगवेगळ्या form मध्ये अनुभवायचं!
कधी साखर घालून, तर कधी मीठ,
कधी कोशिंबिरीत, तर कधी बुंदीत,
तर कधी कोणत्या ग्रेव्हीत!
कधी जेवून तृप्त झाल्यावर ताक म्हणून!
मला ना, ह्या ताकाचा… हवं तितकं पाणी सामावून घेण्याचा गुणधर्म फार आवडतो.
अर्थात,
कुठचाही अतिरेक झाला तर आयुष्य पांचटच होतं!
हरेक दिवसाच्या recipe ची नजाकत वाढवता आली पाहिजे.
मात्र एक नियम कटाक्षाने पाळायचा पूर्ण दही संपवायच्या आधी,
रोज थोडं विरजण बाजूला काढून ठेवायचं!
‘उद्याचं’ दही लावायला!
मग रात्री झोपण्यापूर्वी, दिवसभरात जगलेल्या lukewarm क्षणांनी ,
परत नव्यानं दही विरजायचं.
मला ठाऊक आहे… रोज ही भट्टी जमेलच असं नाही.
पण नासलंच समजा कधी, कडवट झालंच समजा कधी,
तर नाउमेद न होता, नव्यानं सुरुवात करायची.
मग त्याकरता दुसर्याकडून विरजण मागायची वेळ आली …
तरी त्यात कमीपणा नसतो.
पण ‘दही’ मात्र रोजच्या रोज ताजंच लावायचं!
आयुष्य कसं
‘चवीनं’ जगायचं!!!
All about curd ,its making ,benefits ,harms ,content . |
दह्याची वैशिष्ट्ये:
हे आपल्या पचनसंस्थेस चालना देते आणि पोटातील अपचन, अपचन, गोळा येणे यासाठी उत्कृष्ट कार्य करते. कॅल्शियम आणि प्रथिने जास्त आहेत, ज्यांना दुग्धशर्करा असहिष्णु आहे आणि दूध घेऊ शकत नाही त्यांच्यासाठी फायदेशीर आहे. हे एनर्जी बूस्टर म्हणून काम करते. हे आपल्या शरीरास हायड्रेट करते आणि अँटीऑक्सिडेंट म्हणून कार्य करते. केस आणि त्वचेसाठी छान - आपण ते थेट वापरू शकता, परंतु एक कप दिवसातून घेतल्यासही परिणाम दिसून येतो. रोग प्रतिकारशक्ती आणि शरीराची संरक्षण यंत्रणा वाढवते . दही लैक्टोबॅसिलस बॅक्टेरियाद्वारे बनविला जातो
दहीमध्ये चांगले बॅक्टेरिया असतात
दही लैक्टोबॅसिलस बॅक्टेरियाद्वारे बनविला जातो दही मध्ये मुख्यत: दुधातील लॅक्टिक ऍसिड बॅक्टरीया असतो जो लैक्टोजला लॅक्टिक ऍसिड मध्ये रूपांतरित करतो. दुसरीकडे प्रोबायोटिक विविध प्रकारचे फायदेशीर जीवाणूंनी भरलेले आहे. जरी दही खरोखर प्रोबायोटिक नसले तरी त्याचे फायदे प्रोबायोटिक्ससारखेच असतात
दही तयार करण्याची तयारी
एक भांडे चांगले स्वच्छ धुवा. ...
दुध घाला आणि ते मध्यम आचेवर उकळण्यासाठी आणा.
जाड दही मिळण्यासाठी, एकदा उकळी आली की दुधात मंद आचेवर 15 मिनिटे गरम करावे.
मधे ढवळत राहावे नाही तर दूध जळत जाईल आणि वास येईल.
उकळण्याची पायरी म्हणजे एक जाड दही मिळवण.
दुधासाठी दहीमध्ये रुपांतर होण्यासाठी लागणारा वेळ तपमानावर मोठ्या प्रमाणात अवलंबून असतो. उबदार, गरम आणि दमट हवामानात दही तयार होण्यास लागणारा वेळ 4 ते 7 तासांचा असेल. थंड किंवा थंड हवामानात, घेतलेला वेळ 8 ते 12 तासांचा असू शकतो.
दही मध्ये काय आहे?
दही कॅल्शियम, व्हिटॅमिन डी, प्रथिने आणि निरोगी आतडे बॅक्टेरियांनी भरलेले आहे. दही हे पौष्टिकपणाने भरलेले आहे आणि जर आपण आपल्या रोजच्या आहारात याचा समावेश केला तर त्याचा फायदा होईल यात काही शंका नाही.
दही खाण्यासाठी योग्य वेळ काय आहे?
आयुर्वेद स्पष्ट करतात की रात्री दहीचे सेवन करणे चांगले नाही कारण यामुळे श्लेष्माचा(म्युकस/सर्दी) विकास होतो. परंतु आपण त्याशिवाय काम भागत नसल्यास त्याऐवजी ताक निवडा. - जर तुम्ही दिवसा दही खात असाल तर साखरेशिवाय ते घ्या पण जर तुम्ही रात्री दही खात असाल तर साखर किंवा थोडी काळी मिरी घाला.
दही बरोबर काय खाऊ नये?
आयुर्वेदानुसार, दही सोबत दूध आणि तिखट फळ, खरबूज, चहा आणि कॉफी सारखी गरम पेये, मासे, आंबा, चीज, केळी या सारख्या गोष्टींचे सेवन करू नये
Comments
Post a Comment