दलिया खाण्याचे आरोग्यदाई फायदे ,weight loss,diebeties control,nutritious food,wholemeal दलिया बनविण्याचे काही प्रकार
दलिया खाण्याचे आरोग्यदाई फायदे ,weight loss,diebeties control,nutritious food,wholemeal दलिया बनविण्याचे काही प्रकार
khayegatohjiyega.blogspot.comuses of daliya: health benefits |
डालियामध्ये फायबरच्या भरपूर प्रमाणात आहे. म्हणूनच हे बद्धकोष्ठता बरा करते आणि चयापचय वाढवते. एक पूर्ण जेवण: दुधाप्रमाणेच डालिया देखील एक पूर्ण जेवण आहे. त्यात बरीच पोषक तंत्रे आहेत ज्यामुळे ते एक आदर्श नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी डिश म्हणून योग्य बनते.
डालिया 1 वर्षाच्या बाळासाठी चांगली आहे . डालिया खिचडी हा मुलांसाठी अतिशय स्वस्थ पर्याय आहे, या डालिया खिचडी रेसिपीमध्ये मी खिचडी एकत्र केली आहे जेणेकरून एका वर्षापेक्षा कमी वयाच्या मुलांना पोसणे सोपे होईल. या खिचडीला 1 वर्षापेक्षा अधिक असलेल्या मुलास मिसळल्याशिवाय खाद्य दिले जाऊ शकते.
गहू दलिया एक चवदार धान्य डिश आहे . जो क्रॅक गव्हापासून बनविला जातो, ज्यात प्रथिने, फायबर आणि लोहाचे प्रमाण जास्त असते. दलिया भारतात लोकप्रिय आहे, जिथे ते न्याहारी, दुपारचे जेवण आणि रात्रीच्या जेवणासाठी खातात.
दलियाचे वारंवार सेवन करण्याचे फायदे
फायबरयुक्त :
uses of eating daliya :health benefits |
दलिया फायबरच्या प्रमाणात भरपूर आहे. म्हणूनच हे
बद्धकोष्ठता(constipation) बरा करते आणि चयापचय(metabolism) वाढवते.
एक पूर्ण जेवण: दुधाप्रमाणेच दलिया देखील एक पूर्ण जेवण आहे. त्यात बरीच
पोषक तत्वे आहेत . ज्यामुळे ते नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी डिश म्हणून योग्य बनते.
दलिया फायबरच्या प्रमाणात भरपूर आहे. म्हणूनच हे बद्धकोष्ठता(constipation) बरा करते आणि चयापचय(metabolism) वाढवते.
एक पूर्ण जेवण: दुधाप्रमाणेच दलिया देखील एक पूर्ण जेवण आहे. त्यात बरीच पोषक तत्वे आहेत . ज्यामुळे ते नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी डिश म्हणून योग्य बनते.khayegatohjiyega.blogspot.com
दलिया फायबरच्या प्रमाणात भरपूर आहे. म्हणूनच हे बद्धकोष्ठता(constipation) बरा करते आणि चयापचय(metabolism) वाढवते. एक पूर्ण जेवण: दुधाप्रमाणेच दलिया देखील एक पूर्ण जेवण आहे. त्यात बरीच पोषक तत्वे आहेत . ज्यामुळे ते नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी डिश म्हणून योग्य बनते.
दलिया खाण्याचे फायदे |
दलिया फायबरच्या प्रमाणात भरपूर आहे. म्हणूनच हे बद्धकोष्ठता(constipation) बरा करते आणि चयापचय(metabolism) वाढवते. एक पूर्ण जेवण: दुधाप्रमाणेच दलिया देखील एक पूर्ण जेवण आहे. त्यात बरीच पोषक तत्वे आहेत . ज्यामुळे ते नाश्ता, दुपारचे जेवण, रात्रीचे जेवण आणि संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी डिश म्हणून योग्य बनते.
वजन कमी होणे:
ज्यांना सपाट पेट पाहिजे आहे त्यांच्यासाठी दलिया योग्य आहे. ते गरम दुधात किंवा तळलेले डाळिया भाज्या वापरुन तयार केलेले सेवन करा, दलिया कोणत्याही स्वरूपात मॅक्रो आणि सूक्ष्म पोषक घटकांचा चांगला स्रोत आहे.
रोज एक वाटी दलिया खाणे वजन कमी करण्यास मदत करते. दलिया फायबरने भरलेले आहे जे आपल्याला बर्याच दिवसांनी तृप्त ठेवते आणि वजन कमी करण्यास मदत करते. हे देखील कॅलरी कमी आहे. उदाहरणार्थ, डाळातील एका वाटीच्या दुधात सुमारे 220 कॅलरीज असतात.
खनिजांचा चांगला स्रोत:
दलिया फायबर आणि मॅंगनीजच्या दैनंदिन गरजेचा चांगला स्रोत आहे.
uses of daliya :health benefits |
हे आपले पेट भरुन ठेवते:
दलिया पचन करण्यास हळू आहे, म्हणून हे आमचे पोट फार काळ निरंतर ठेवते आणि आपल्याला उपासमार होऊ देत नाही.
कमी चरबीयुक्त( low fat ) आहार:
दलियामध्ये चरबीचे प्रमाण अत्यंत कमी आहे. अशाप्रकारे, वजन कमी करण्याच्या भीतीने ज्यांना कोणतीही समस्या आहे त्यांच्यासाठी देखील हे चांगले आहे.
uses of daliya :health benefits |
मधुमेहासाठी(diabetes ) चांगले:
जे रुग्ण मधुमेह ग्रस्त आहेत, ते डालिया खाऊ शकतात आणि दीर्घकाळ निरोगी राहू शकतात. स्तनाचा कर्करोग होण्याचा धोका कमी होतो: दररोज फायबरचे सेवन न करणाऱ्या स्त्रियांपेक्षा नियमितपणे डालियाचे सेवन करनाऱ्या स्त्रियांना स्तनाचा कर्करोग होण्याचा धोका कमी असतो.
ग्लायसेमिक कमी प्रमाणात असल्याने मधुमेहासाठी डालियाची शिफारस केली जाते. दालिया जटिल कर्बोदकांमधे एक उत्कृष्ट स्रोत आहे. यामुळे उर्जा पातळी कायम राखते जी ग्लूकोज हळूहळू रक्ताच्या प्रवाहात सोडते आणि रक्तातील साखरेची पातळी त्वरित वाढत नाही.
uses of daliya health benefits |
दलिया उपमा : साहित्य
uses of daliya health benefits |
1.5 कप बारीक चिरून वाफवलेल्या भाज्या (गाजर आणि बीन्स)
१/२ कप वाटाणे
1 चमचे तेल
2 कांदे बारीक चिरून
१/२ इंच आले बारीक चिरून
2 कढीपत्ता च्या पाने
1 चमचे मोहरी बियाणे
१/२ चमचे मिरची लाल पावडर
१/२ चमचे हळद
2 कप पाणी
2 टोमॅटो बारीक चिरून
मीठ चविप्रमाणे
कृति
२. तेल गरम करून त्यात मोहरी घालावी, मोहरी फोडण्यास सुरुवात झाली की त्यात बारीक
चिरलेला आले घाला आणि ढवळा. आले गुलाबी झाल्यावर कढीपत्ता घाला
३. बारीक चिरलेला कांदा घाला
४ कांदे अर्धपारदर्शक झाल्यावर बारीक चिरलेली टोमॅटो घालून टोमॅटो व्यवस्थित तळलेजाईस्तोवर
हळद आणि लाल तिखट घाला आणि 20 सेकंद ढवळून घ्या आणि मग मटार घाला आणि
ढवळून घ्या.
५ वाफवलेल्या भाज्या घाला. पाणी घाला.
दलिया खीर :साहित्य
१ कप दलिया
3 चमचे देशी तूप
२ वाटी पाणी
3 कप दूध
3/4 कप साखर
१/२ टीस्पून वेलची पावडर
10 बदाम
२ चमचे मनुका
चिमूटभर केसर
दलिया खाण्याचे उपयोग :दलिया खीर |
कृति
प्रेशर कुकरमध्ये तूप गरम करावे आणि दलिया घाला.
मध्यम आचेवर ते सोनेरी होईपर्यंत साधारण मिनिटभर घाला.
तूप टाळायचा असेल तर कढईत काही मिनिटे वाफ काढा किंवा
मिनिटांवर ओव्हनमध्ये बेक करावे.
कुकरमध्ये 2 कप पाणी आणि भाजलेले दलिया घाला आणि कमी आचेवर 4 शिट्ट्यासाठी प्रेशर कूक करा
दुध घघालावें , चांगले मिक्स करावे आणि मध्यम आचेवर कांही मिनिटे शिजवावे.
साखर, केशर, चिरलेली बदाम आणि पिस्ता घाला.
8 मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या.
ज्योत बंद करुन मनुका आणि वेलची पावडर घाला.
(उकळत्या दुधात मनुका घालणे टाळा कारण मनुकाच्या आंबटपणामुळे वंगण येते)
गरम किंवा थंड सर्व्ह करावे
Comments
Post a Comment